Buồng trứng quan trọng như thế nào với sức khỏe sinh sản ở nữ, cần lưu ý ngay

Buồng trứng là cơ quan sinh sản chính của nữ giới, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về cấu trúc, vị trí và vai trò của nó trong cơ thể. Vậy buồng trứng quan trọng như thế nào với sức khỏe sinh sản ở nữ ra sao, bài viết dưới đây chúng ta cùng đi vào phân tích sẽ rõ.

BUỒNG TRỨNG LÀ GÌ?

Buồng trứng là các tuyến nhỏ hình bầu dục nằm ở hai bên của tử cung trong cơ thể phụ nữ, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và lưu trữ trứng (còn được gọi là noãn). Đồng thời, buồng trứng cũng sản xuất hai loại hormone là Estrogen và Progesterone, giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và quá trình mang thai.

Ngoài ra, hai loại hormone này còn có vai trò quan trọng trong việc phát triển các đặc tính giới tính ở phụ nữ, như thay đổi sắc vóc và phát triển nang lông trên cơ thể khi vào độ tuổi dậy thì.

Theo các chuyên gia, mỗi phụ nữ có hai buồng trứng, một ở bên phải và một ở bên trái. Thường thì buồng trứng có màu hồng nhạt và bề mặt nhẵn trước khi bắt đầu dậy thì. Khi bước vào tuổi dậy thì, bề mặt của buồng trứng trở nên sần sùi do quá trình rụng trứng hàng tháng gây tổn thương vỏ bao buồng trứng, để lại các vết sẹo. Sau khi vào tuổi mãn kinh, do không có quá trình rụng trứng nữa, bề mặt của buồng trứng sẽ trở lại nhẵn nhụi.

BUỒNG TRỨNG Ở VỊ TRÍ NÀO?

Bác sĩ giải thích rằng buồng trứng nằm ở hai bên của tử cung, trên thành chậu hông nhỏ, phía sau vòi tử cung và dưới eo chậu khoảng 10mm. Buồng trứng được giữ cố định bởi một số cơ và dây chằng trong khung xương chậu, kết nối với tử cung qua các ống dẫn trứng.

Bác sĩ cũng nói rằng vị trí của buồng trứng sẽ khác nhau ở mỗi người tùy thuộc vào số lần sinh nở. Ở phụ nữ chưa từng sinh nở, buồng trứng sẽ ở tư thế đứng, trục dọc nằm thẳng đứng.

CẤU TẠO CỦA BUỒNG TRỨNG

Buồng trứng được cấu tạo gồm ba phần chính:

Bề mặt: Bao gồm lớp biểu mô đơn giản được gọi là biểu mô mầm, nằm dưới đó là một lớp nang mô có kết cấu dày đặc.

♦ Vỏ: Gồm một mô liên kết với nhiều nang noãn, mỗi nang chứa một tế bào trứng và được bao bọc bởi một lớp tế bào nang.

♦ Tủy: Hình thành từ một lớp mô có kết cấu khá lỏng lẻo và mạng lưới mạch máu và thần kinh.

Khi bé gái ra đời, trong vỏ buồng trứng đã chứa những nang trứng nguyên thủy, mỗi nang này có một tế bào trung tâm gọi là noãn. Đến tuổi dậy thì, các nang trứng nguyên thủy này sẽ phát triển thành các nang trứng trưởng thành, chín và rụng, gây ra hiện tượng rụng trứng ở nữ giới.

VẬY BUỒNG TRỨNG QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO VỚI SỨC KHỎE SINH SẢN Ở NỮ

Buồng trứng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt và quá trình thụ thai ở phụ nữ. Đặc biệt là:

Sản xuất hormone Estrogen và Progesterone

Buồng trứng chính là nơi sản xuất hai loại hormone sinh dục cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe sinh sản ở phụ nữ là Estrogen và Progesterone. Chi tiết như sau:

Estrogen là một hợp chất steroid được tổng hợp từ cholesterol và acetyl coenzyme A tại buồng trứng, đạt mức cao nhất vào nửa đầu chu kỳ kinh nguyệt trước khi trứng rụng. Hormone Estrogen có vai trò quan trọng trong việc hình thành và duy trì các đặc tính sinh dục nữ, như sự phát triển của cơ quan sinh dục, thay đổi ngoại hình như sắc vóc, giọng nói thanh thoát, và dáng đi uyển chuyển.

Estrogen cũng ảnh hưởng đến tử cung, cổ tử cung và vòi trứng để giúp cho trứng đã thụ tinh dễ dàng di chuyển vào buồng tử cung. Ngoài ra, Estrogen còn có tác động tích cực đến tuyến vú, âm đạo và hệ xương. Sự thiếu hụt Estrogen có thể dẫn đến tình trạng loãng xương.

Progesterone là một hợp chất steroid được tổng hợp từ cholesterol hoặc acetyl coenzyme A, sản xuất nhiều nhất vào nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt. Hormone Progesterone có vai trò kích thích bài tiết của niêm mạc tử cung vào giai đoạn này, chuẩn bị sẵn sàng cho việc nhận và duy trì trứng đã thụ tinh. Progesterone cũng có tác động đến vòi trứng, cổ tử cung, tuyến vú và duy trì thân nhiệt cơ thể.

Giải phóng trứng để thụ tinh

Mỗi buồng trứng chứa hàng nghìn nang noãn, trong đó mỗi nang noãn là một túi nhỏ chứa trứng chưa trưởng thành.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 14, hormone FSH (follicle stimulating hormone - hormone kích thích nang noãn) được tiết ra để kích thích nang noãn phát triển. Khi đến ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, hormone LH (luteinizing hormone - hormone hoàng thể) tăng mạnh, làm cho buồng trứng giải phóng trứng chứa trong nang noãn, được gọi là hiện tượng rụng trứng.

Nếu trứng gặp tinh trùng trong ống dẫn trứng, quá trình thụ tinh sẽ diễn ra. Sau đó, trứng đã thụ tinh sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng, một cấu trúc hẹp và rỗng, để đến tử cung. Khi trứng đã thụ tinh di chuyển qua ống dẫn trứng, nồng độ Progesterone trong cơ thể tăng lên để chuẩn bị niêm mạc tử cung sẵn sàng cho quá trình mang thai.

Trong trường hợp trứng không gặp tinh trùng để thụ tinh, trứng sẽ phân hủy và được đẩy ra ngoài cùng với lớp niêm mạc tử cung, hình thành kinh nguyệt.

ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH BUỒNG TRỨNG AN TOÀN, HIỆU QUẢ CAO TẠI Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên Gia Lai Pleiku

Các bệnh lý ở buồng trứng nếu không được chữa trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng tắc buồng trứng, vô sinh ở nữ hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, khi nhận thấy những triệu chứng ban đầu, phụ nữ nên đến gặp chuyên gia ngay để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Quy trình xác định các bệnh lý buồng trứng tại Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên Gia Lai Pleiku bao gồm:

♦ Kiểm tra lâm sàng, sờ nén và chụp X quang bụng để phát hiện các khối u.

♦ Siêu âm phụ khoa và nội soi bụng.

♦ Chụp cắt lớp tử cung - vòi trứng.

♦ Sau khi có kết quả, các chuyên gia chuyên khoa sẽ đưa ra kết luận và áp dụng liệu pháp điều trị phù hợp cho từng trường hợp bệnh nhân.

Ưu điểm

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên Gia Lai Pleiku ở 111 Trần Phú, P.Diên Hồng, TP.Pleiku, Gia Lai là địa chỉ uy tín để điều trị các bệnh liên quan đến buồng trứng, được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Với các ưu điểm nổi bật sau đây, chị em có thể yên tâm giao phó nhiệm vụ khám và chữa bệnh:

Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên Gia Lai Pleiku có giấy phép hoạt động hợp pháp, thường xuyên kiểm tra chất lượng dịch vụ và trang thiết bị, và được công nhận là phòng khám đa khoa đạt chuẩn quốc tế.

Áp dụng thành thạo các phương pháp điều trị bệnh buồng trứng, từ sử dụng thuốc kháng sinh để ức chế vi khuẩn đến các kỹ thuật hiện đại như đốt điện, đốt laser, chiếu sóng viba, sóng không gian, và áp dụng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu để tiêu diệt gốc bệnh.

Đội ngũ y chuyên gia chuyên khoa phụ khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên Gia Lai Pleiku có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám và điều trị bệnh lý buồng trứng, luôn thấu hiểu và chia sẻ tâm lý của bệnh nhân. Chi phí điều trị hợp lý, được thảo luận cụ thể và rõ ràng trước khi điều trị, và in hóa đơn theo đúng quy định của Sở Y tế.

Như vậy bài viết trên đây chúng ta đã cùng cập nhật những thông tin liên quan đến buồng trứng quan trọng như thế nào với sức khỏe sinh sản ở nữ. Mọi câu hỏi và thắc mắc về việc khám chữa bệnh buồng trứng hãy liên hệ theo số hotline 02693748888 hoặc Click vào khung chat sẽ có chuyên gia hỗ trợ nhé.

  Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại 02693748888

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp và cho lời khuyên tốt.

 Để đăng ký và lấy số đặt hẹn miễn phí, khám bệnh vui lòng bấm vào tư vấn.

tư vấn miễn phí

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người