Đã quan hệ rồi có tiêm ngừa HPV được không?

HPV là một trong những loại virus có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục và gây ra những căn bệnh cực quyền nguy hiểm. Tiêm ngừa HPV là một trong những biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HPV hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên có nhiều người thắc mắc đã quan hệ rồi có tiêm ngừa HPV được không? Tham khảo bài chia sẻ bên dưới đây để có câu trả lời cho những vấn đề này nhé.

THÔNG TIN VỀ VACCINE HPV

Vắc xin HPV được xem là loại vắc xin an toàn và đem lại hiệu quả cao bảo vệ cho phụ nữ có thể tránh khỏi những căn bệnh liên quan đến virus HPV type 16 và 18. Đây là hai type HPV điển hình gây ra căn bệnh ung thư cổ tử cung ở chị em.

Virus HPV Khi tấn công vào cơ thể thường không gây ra những triệu chứng rõ ràng, vậy nên phải thời gian rất lâu Bệnh nhân mới có thể phát hiện để điều trị. Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên tiêm phòng HPV sớm cho trẻ từ 9 đến 26 tuổi chưa thực hiện quan hệ tình dục để đảm bảo việc tiêm phòng mang lại hiệu quả tối ưu. 

Hiện nay có hai loại vắc xin HPV được sử dụng tại Việt Nam đó là Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ). Mỗi loại vắc xin sẽ có hiệu quả bảo vệ đối tượng và số lượng tiêm chủng khác nhau. Và Để hiểu hơn bạn có thể tìm hiểu về khả năng bảo vệ, về đối tượng chỉ định cũng như phác đồ của hai loại vắc xin này:

⇒ Vắc xin HPV Cervarix: Loại vắc xin này có khả năng bảo vệ cơ thể tránh khỏi virus HPV type 16 và 18 được Bộ phê chuẩn cho nữ giới từ 9 đến 26 tuổi, nhằm phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung. Phác đồ điều trị sẽ có 3 mũi, trong đó mũi 2 cách mũi đầu tiêm 2 tháng, mũi 3 tiêm cách mũi đầu tiên 6 tháng.

⇒ Vắc xin Gardasil: Đây là loại vắc xin có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi 4 type HPV bao gồm 6, 11, 11, và 18. Đối tượng được chỉ định là nữ và nam giới từ 9 đến 26 tuổi. Phác đồ điều trị bao gồm 3 mũi với mũi 2 cách mũi đầu 2 tháng, mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 3 tháng.

ĐÃ QUAN HỆ RỒI CÓ TIÊM NGỪA HPV ĐƯỢC KHÔNG?

Vì khuyến cáo của bộ y tế hai loại vắc xin có khả năng bảo vệ tốt nhất nếu tiêm cho nữ giới trước 26 tuổi và chưa thực hiện quan hệ tình dục. Vậy nên nhiều người lo lắng đã quan hệ rồi có tiêm HPV được không? Thì theo các chuyên gia người đã quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm ngừa HPV bởi vì:

Virus HPV gây bệnh đường tình dục có tới tận 40 chủng khác nhau. Trong đó HPV type 16 và 18 chiếm 80% nguyên nhân dẫn tới ung thư cổ tử cung, HPV type 6 và 11 chiếm tới 90% nguyên nhân gây mụn cóc sinh dục, các chủng còn lại có thể gây ra các bệnh ung thư khác. Người đã quan hệ tình dục rồi có khả năng sẽ bị nhiễm một trong số các chủng của virus HPV tuy nhiên việc tiêm phòng vẫn có khả năng phòng ngừa những chủng HPV còn lại chưa lây nhiễm. 

♦ Việc quan hệ tình dục là con đường lây nhiễm chủ yếu của virus HPV, tuy nhiên không phải ai quan hệ cũng sẽ bị nhiễm. Vậy nên người quan hệ tình dục rồi nhưng không bị nhiễm HPV thì hiệu quả bảo vệ của vắc xin vẫn đạt tối ưu. 

♦ Vắc xin HPV vẫn sẽ có hiệu quả bảo vệ tuy nhiên sẽ không đạt được hiệu quả cao như chưa từng quan hệ. 

♦ Việc tiêm phòng HPV sau khi bệnh nhân đã bị nhiễm bệnh vẫn có khả năng giảm thiểu nguy cơ tái nhiễm.

[tuvan}

TIÊM PHÒNG HPV CẦN PHẢI LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

Bệnh nhân không chỉ quan tâm đến việc quan hệ rồi có tiêm phòng HPV được không mà còn lo lắng các vấn đề trước và sau khi tiêm. Theo các chuyên gia dưới đây là một số lưu ý trước và sau khi tiêm phòng vắc-xin mà người tiêm nên lưu ý:

Việc tiêm phòng HPV giúp phòng tránh hiệu quả các căn bệnh do virus này gây ra, tuy nhiên không phải loại bỏ được 100% khả bị bệnh.

→ Trước khi thực hiện tiêm HPV bạn nên xét nghiệm xem cơ thể có bị nhiễm HPV không, đặc biệt là ở những người đã từng quan hệ tình dục.

→ HPV có nhiều type khác nhau, nhiều trường hợp bị nhiễm một vài type nhưng không phát hiện ra. Việc tiêm phòng HPV sau quan hệ sẽ giúp phòng ngừa tốt các type chưa bị lây nhiễm.

NÊN LỰA CHỌN TIÊM PHÒNG VÀ XÉT NGHIỆM HPV TẠI ĐÂU?

Có thể nhận thấy việc tiêm phòng HPV đóng vai trò rất quan trọng ngay cả khi đã quan hệ tình dục. Vậy nên bạn nên tìm đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để thực hiện xét nghiệm cũng như tiêm phòng vắc xin HPV kịp thời. Hiện nay có rất nhiều các cơ sở chuyên điều trị về vấn đề này tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng đảm bảo uy tín và chất lượng. 

Một trong những cơ sở mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với bạn đó là Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên Gia Lai Pleiku nằm ở 111 Trần Phú, P.Diên Hồng, TP.Pleiku, Gia Lai. Khi đến đây bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng bởi vì:

Phòng khám là một trong những cơ sở nổi tiếng có đầy đủ đội ngũ các bác sĩ giỏi, vừa có chuyên môn, lại có nhiều kinh nghiệm trong  nghề.

► Dù lần đầu tiên đến phòng khám bệnh nhân cũng sẽ không cần phải lo lắng vì phía sau luôn có sự đồng hành của nhân viên y tế. Nhân viên sẽ hỗ trợ một cách nhiệt tình các bước trong quy trình để bệnh nhân thực hiện một cách nhanh chóng.

► Các phương pháp xét nghiệm cũng như các loại thuốc để thực hiện tiêm phòng cho bệnh nhân đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, được phòng khám nhập khẩu từ các nước có y học tiên tiến.

► Mức chi phí mà bệnh nhân chi trả cho việc thực hiện xét nghiệm hay tiêm phòng đều nằm ở mức phù hợp và bệnh nhân yên tâm trước khi tiến hành thực hiện các bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết.

► Không gian phòng bệnh cũng được thiết kế theo lối riêng tư đảm bảo cho bệnh nhân sự thoải mái, đồng thời tất cả các thiết bị và không gian đều sẽ được vô trùng sạch sẽ tránh tình trạng nhiễm khuẩn trong quá trình thực hiện. 

Những thông tin trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giải đáp được thắc mắc đã quan hệ rồi tiêm ngừa HPV được không? Mọi người không nên chủ quan nếu có thể hãy tìm hiểu các kiến thức để tiêm phòng đầy đủ, ngăn ngừa tối đa khả năng mắc các bệnh không mong muốn. Nếu cần hỗ trợ thêm những thông tin cần thiết khác liên quan đến các vấn đề tiêm phòng hay các bệnh nam khoa phụ khoa bệnh nhân hãy gọi điện đến hotline của Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên Gia Lai Pleiku02693748888 hoặc có thể nhắn tin vào Khung chat ngay bên dưới đây nhé. Phòng khám sẽ luôn có đội ngũ tư vấn viên sẵn sàng hỗ trợ giải đáp 24/7.

{tuvan

  Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại 02693748888

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp và cho lời khuyên tốt.

 Để đăng ký và lấy số đặt hẹn miễn phí, khám bệnh vui lòng bấm vào tư vấn.

tư vấn miễn phí

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người