Kế hoạch hóa gia đình là gì? Những phương pháp thực hiện an toàn

Khi chưa sẵn sàng cho việc mang thai, làm mẹ hoặc đã sinh đủ số con mong muốn, việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình là việc làm cần thiết được khuyến khích thực hiện. Vậy Kế hoạch hóa gia đình là gì? Những phương pháp nào thực hiện an toàn? Cùng tìm hiểu cụ thể thông qua các thông tin chia sẻ sau đây.

KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH LÀ GÌ?

Kế hoạch hóa gia đình là việc làm can thiệp, có ý thức nhằm kiểm soát khả năng sinh con của bản thân hoặc điều chỉnh khoảng cách sinh con và số con mong muốn trong gia đình. Việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình được phân chia thành 2 loại:

++ Kế hoạch hóa gia đình âm tính: mục tiêu giảm phát triển dân số

++ Kế hoạch hóa gia đình dương tính: mục tiêu tăng phát triển dân số trẻ

Chủ yếu hiện nay việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình nhằm sinh con vừa đủ (mỗi gia đình chỉ nên có từ 1 đến 2 con) và điều này được nhà nước khuyến khích thực hiện nhằm:

Bảo vệ sức khỏe phụ nữ, giảm khả năng mang thai ngoài ý muốn và tỉ lệ nạo phá thai gây tác động xấu đến sức khỏe và tinh thần. Kế hoạch hóa gia đình cũng là biện pháp phòng tránh một số bệnh bị lây nhiễm qua đường tình dục.

Kiểm soát số con nhằm có kế hoạch chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục tốt để những đứa con trong gia đình phát triển tốt hơn. Đồng thời giúp đảm bảo chất lượng cuộc sống cho các thành viên trong gia đình, góp phần cho việc xây dựng an sinh – xã hội ổn định.

Mỗi đứa trẻ sinh ra không đúng mong muốn của bản thân, kinh tế chưa đầy đủ sẽ tạo áp lực kiếm tiền rất lớn; gây tâm lý mệt mỏi, nảy sinh mâu thuẫn không đáng trong cuộc sống, ảnh hưởng hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, một đứa trẻ sinh ra trong điều kiện thiếu thốn, không được chăm sóc giáo dục đầy đủ cũng là thiệt thòi to lớn mà mỗi bậc cha mẹ cần suy nghĩ.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP THỰC HIỆN KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH AN TOÀN

Hiện nay có rất nhiều phương pháp thực hiện kế hoạch hóa gia đình, từ biện pháp tự nhiên cho đến sự can thiệp y tế. Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh, nhu cầu và sở thích cá nhân mà mỗi cặp đôi có sự lựa chọn phù hợp. Có thể tham khảo một số phương pháp sau đây:

Kế hoạch hóa gia đình bằng phương pháp tự nhiên

Các biện pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên là việc ngừa thai tự nhiên, bằng cách xác định thời điểm quan hệ không có thai hoặc chủ động tránh thai không cần đến việc dùng bao cao su, dùng thuốc hay đặt vòng/ cấy que. Một số biện pháp được thực hiện có thể kể đến như:

Tính ngày rụng trứng: Thường thì chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn sẽ dễ tính thời điểm an toàn/ không an toàn hơn. Bên cạnh đó, có thể dựa vào dịch nhầy tử cung hoặc sự gia tăng nhiệt độ cơ thể.

Xuất tinh ngoài: Việc làm này xuất phát từ sự chủ động của người đàn ông, tức là nam – nữ quan hệ bình thường nhưng đến giai đoạn cao trào, phóng tinh nam giới dùng tay rút dương vật ra khỏi tử cung phụ nữ, tinh dịch xuất ra ngoài.

Kế hoạch hóa gia đình bằng cách dùng bao cao su

Dùng bao cao su là phương pháp tránh thai được đánh giá an toàn và áp dụng phổ biến, được nhiều cặp đôi sử dụng. Bên cạnh ngừa thai, bao cao su còn là biện pháp giúp ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tuy nhiên, cần lựa chọn bao cao su phù hợp, kích cỡ/ chất liệu cũng như sử dụng bao cao su đúng cách ngay từ khi bắt đầu quan hệ.

Kế hoạch hóa gia đình bằng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai cũng là một trong những biện pháp kế hoạch hóa gia đình được sử dụng nhiều, tác dụng của thuốc chủ yếu là giúp ngăn cản tinh trùng và trứng gặp nhau, giúp cản trở quá trình thụ thai. Hiện có 2 loại thuốc được sử dụng là thuốc tránh thai hằng ngày (sử dụng thường xuyên hằng ngày theo chỉ dẫn bác sĩ) và thuốc tránh thai khẩn cấp (chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết, khi các biện pháp tránh thai sử dụng trước đó bị thất bại)

Kế hoạch hóa gia đình bằng cách đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai (đặt dụng cụ tử cung) được đánh giá là phương pháp ngừa thai hiệu quả cao và an toàn, có hiệu quả trong nhiều năm (tùy loại vòng).  Vòng tránh thai có tác dụng chính là ngăn cản quá trình hình thành hợp tử, giúp quá trình thụ thai không xảy ra. Việc đặt vòng đúng cách không ảnh hưởng tới sinh hoạt vợ chồng, không gây đau hay khó chịu, tỉ lệ ngừa thai trên 95%.

Kế hoạch hóa gia đình bằng cách cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai (cấy que dưới da) là biện pháp tránh thai đơn giản, an toàn, tiện lợi và tiết kiệm chi phí. Một dụng cụ nhỏ (que cấy) dạng như que diêm được cấy vào dưới da cánh tay của chị em, đem lại hiệu quả tránh thai cao. Nếu muốn khôi phục lại khả năng sinh sản, chị em chỉ cần đến cơ sở y tế và tháo que ra. Cấy que cũng không gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục vợ chồng.

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN KHIẾN CHỊ EM BỊ VỠ KẾ HOẠCH VÀ HƯỚNG XỬ LÝ

Vỡ kế hoạch trong thực hiện kế hoạch hóa gia đình, mang thai ngoài ý muốn thường gặp hơn ở những cặp đôi quan hệ tránh thai tự nhiên như tính ngày rụng trứng, xuất tinh ngoài… tỉ lệ có thai vẫn rất cao. Bởi các phương pháp này dựa trên kinh nghiệm, cảm tính của mỗi người, không có căn cứ về mặt khoa học.

Bên cạnh đó, một số trường hợp khác bị vỡ kế hoạch có thể do:

+ Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau 48 tiếng hiệu quả ngừa thai thấp; lạm dụng thuốc tránh thai

+ Dùng thuốc tránh thai hằng ngày nhưng hay quên uống; uống không đều đặn

+  Vòng tránh hay cấy que tránh thai nhưng đã hết hạn, chị em chưa kịp thay mới

+ Sử dụng bao cao su không đúng cách (gần xuất tinh mới dùng) hoặc bao cao su bị tuột khi đang quan hệ; rách/ thủng, quá thời hạn sử dụng, hoặc chất lượng kém…

Tóm lại, dù bất cứ nguyên nhân nào dẫn đến trường hợp bị vỡ kế hoạch, có thai ngoài ý muốn đều khiến chị em rơi vào tâm lý hoang mang, mệt mỏi, sợ hãi cùng nhiều tâm lý khác nhau. Do đó, các chuyên gia khuyên chị em nên đến cơ sở y tế để gặp bác sĩ tiến hành siêu âm/ xét nghiệm kiểm tra thai, nhận được những tư vấn kịp thời và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Trong trường hợp không đủ khả năng giữ lại hoặc không mong muốn có thai vào lúc này, các chuyên gia cũng khuyên chị em quyết định nhanh bởi thai càng lớn càng khó đình chỉ và cũng nguy hiểm hơn cho sức khỏe, chi phí thực hiện cũng cao hơn.

Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên Gia Lai Pleiku tọa lạc tại địa chỉ số 111 Trần Phú, P.Diên Hồng, TP.Pleiku, Gia Lai là địa chỉ chuyên Sản Phụ khoa uy tín với các dịch vụ chất lượng: Khám phụ khoa, khám thai, tư vấn thực hiện kế hoạch hóa gia đình (đặt vòng, cấy que tránh thai); khám - kiểm tra thai; tư vấn đình chỉ thai an toàn bằng thuốc hoặc hút thai... Với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cùng điều kiện y tế đảm bảo, đem đến cho chị em sự an tâm suốt quá trình thăm khám.

Trên đây là những giải đáp xoay quanh Kế hoạch hóa gia đình là gì?  hi vọng các chị em hiểu rõ hơn và có biện pháp ngừa thai phù hợp và hiệu quả. Mọi thông tin cần hỗ trợ, hãy Nhấn vào Bảng Chat bên dưới hoặc gọi đến số 02693748888 để được tư vấn nhanh chóng.

  Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại 02693748888

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp và cho lời khuyên tốt.

 Để đăng ký và lấy số đặt hẹn miễn phí, khám bệnh vui lòng bấm vào tư vấn.

tư vấn miễn phí

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người