Tìm hiểu bệnh xã hội lây qua những đường nào để phòng tránh?

Bệnh xã hội là thuật ngữ y khoa thể hiện cho các căn bệnh nguy hiểm có tính lây lan ra xã hội. Những căn bệnh này có khả năng lây nhiễm qua nhiều con đường, gây ra nhiều biến chứng về sức khỏe cho người bệnh. Vậy bạn cần biết bệnh xã hội lây qua những đường nào để có hướng phòng tránh nhé.

TÌM HIỂU VỀ BỆNH XÃ HỘI

Bệnh xã hội như đã chia sẻ là những căn bệnh nguy hiểm, có tính chất lây lan ra cộng đồng thông qua nhiều con đường lây nhiễm. Một số các căn bệnh xã hội phổ biến và rất nguy hiểm là bệnh sùi mào gà, bệnh giang mai, bệnh lậu, bệnh HIV/AIDS,… Bệnh xã hội còn được biết tới với cái tên là bệnh hoa liễu. Căn bệnh đang có xư hướng gia tăng và ngày càng trở nên phổ biến, gây nguy hiểm cho bạn cũng như bạn tình.

BỆNH XÃ HỘI NGUY HIỂM RA SAO?

Bệnh xã hội được đánh giá là nhóm bệnh rất nguy hiểm, bệnh nhân cần sớm phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Căn bệnh này được chia làm 2 loại đó là:

Bệnh xã hội có thể điều trị: Đây là nhóm bệnh có thể điều trị và tỉ lệ điều trị thành công như bệnh Chlamydia, bệnh viêm âm đạo, bệnh giang mai, bệnh sùi mào gà,…

⇒ Bệnh xã hội khó điều tri: Đây là nhóm bệnh gặp khó khăn trong việc điều trị hoặc bệnh nhân không có khả năng để chữa khỏi bệnh như bệnh viêm gan B, bệnh HIV/AIDS,…

Bệnh xã hội có khả năng lây lan nhanh chóng đặc biệt là gây ra rất nhiều biến chứng cho sức khỏe, khả năng sinh sản cũng như tâm lý người bệnh. Bị mắc các bệnh xã hội người bệnh luôn sống trong tâm lý tự ti, sợ hãi hoặc thậm trí rơi vào trầm cảm, các mối quan hệ cũng bị phá vỡ.

BỆNH XÃ HỘI LÂY NHIỄM QUA NHỮNG ĐƯỜNG NÀO?

Như chúng tôi đã chia sẻ, bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm với khả năng lây lan qua nhiều con đường khác nhau. Một số con đường được cho là có thể làm lây lan bệnh xã hội phổ biến như:

Quan hệ tình dục không có biện pháp an toàn: Nhiều người quan hệ tình dục tuy nhiên lại không sử dụng các biện pháp bảo vệ, việc này khiến cho bạn dễ dàng lây nhiễm bệnh xã hội từ người bệnh.

♦ Do tiếp xúc với mầm bệnh: Trường hợp dùng chung đồ dùng cá nhân, hoặc tiếp xúc với dịch mủ và vết thương của người bệnh với vết thương hở của bản thân cũng có khả năng bị bệnh.

♦ Do đường máu: Những đối tượng sử dụng chung bơm kim tiêm thường có thể lây nhiễm nhanh chóng, cũng như đi truyền máu mà không rõ nguồn gốc cũng có thể làm lây nhiễm.

♦ Lây từ mẹ sang con: Những trường hợp mẹ bị bệnh xã hội có thai thì con rất dễ bị bệnh thông qua cuống rốn, nước ối, sinh thường đi qua vùng bị bệnh xã hội.

NHỮNG CĂN BỆNH XÃ HỘI THƯỜNG HAY GẶP

Bệnh xã hội lây nhiễm qua những đường nào bạn đã biết, vậy nên bạn cũng không nên bỏ qua những căn bệnh xã hội thường gặp như:

Bệnh giang mai

Bệnh được gây ra bởi xoắn khuẩn có tên là Treponema pallidum, gây ra nhiều ảnh hưởng sức khỏe, khả năng sinh sản và thậm chí là tính mạng của người bệnh. Căn bệnh giang mai chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục, ngay cả khi quan hệ bằng miệng hay hậu môn thì đều có thể bị bệnh.Ngoài ra bệnh cũng lây qua đường máu, từ mẹ sang con, tiếp xúc với mầm bệnh nên người bệnh cần sớm đi thăm khám nếu xuất hiện dấu hiệu.

Bệnh lậu

Bệnh lậu gây ra bởi một loại song cầu lậu, thường chúng sẽ có ở trong dịch tiết của cơ thể. Bệnh lậu cũng có thể lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn, hoặc thậm chí là tiếp xúc với hồ chơi chung. Đặc biệt bệnh lậu có thể di truyền từ mẹ sang con và cực kỳ nguy hiểm khi sinh ra.

Bệnh sùi mào gà

Sùi gào gà chủ yếu do tác nhân Human Papillonmavirus xâm nhập, phát triển và gây ra các biểu hiện cẩu bệnh. Căn bệnh này xuất hiện chủ yếu ở bộ phận sinh dục, một số khác xuất hiện ở miệng mắt. Nếu phát hiện bị bệnh xã hội như sùi mào gà ở giai đoạn sớm thì bệnh nhân vẫn có khả năng kiếm soát được.

Bệnh HIV/AIDS

Chắc hẳn bạn cũng không còn xa lạ với bệnh HIV/AIDS, căn bệnh đặc biệt nguy hiểm và nam giới cần hết sức chú ý. Bệnh xã hội như HIV/AIDS cực kỳ nguy hiểm, bệnh có thể lây lan qua nhiều con đường khác nhau, khiến cho hệ thống miễn dịch bị phá hủy.

Lời khuyên: Nếu không muốn mắc bệnh xã hội thì bạn nên đi thăm khác sức khỏe định kỳ, nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường bác sĩ sẽ nhanh chóng can thiệp cho làm xét nghiệm để chuẩn đoán chính xác bị bệnh hay chưa. Việc phát hiện đúng lúc cũng ngăn ngừa được tình trạng lây nhiễm bệnh ra ngoài xã hội. Và dành cho anh em nào chưa biết tìm kiếm lựa chọn nào thì có thể đặt lòng tin vào Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên Gia Lai Pleiku nằm tại  111 Trần Phú, P.Diên Hồng, TP.Pleiku, Gia Lai, bởi vì:

Phòng khám có đầy đủ các bác sĩ giỏi chuyên môn, nhiều kiến thức y khoa, đã có kinh nghiệm nghiên cứu với tay nghề chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

► Phòng khám đặc biệt đầu tư vào không gian, bệnh nhân cũng sẽ được khám chữa trị với máy móc hiện đại, nhập khẩu từ các nước có công nghệ y học phát triển.

► Nhân viên y tế của phòng khám luôn đối đãi với bệnh nhân với thái độ chuyên nghiệp, uy tín, thăm khám từng bước khám chữa bệnh cũng như vẫn đảm bảo sự riêng tư cho bệnh nhân.

► Mức chi phí mà phòng khám đề cập nằm ở mức độ phù hợp, trước đó bệnh nhân sẽ gặp bác sĩ để được bác sĩ công khai chi tiết, cụ thể, tránh gặp phải những vấn đề không mong muốn.

► Thời gian phòng khám làm việc thoải mái, bệnh nhân có thể đi khám chữa bệnh ngoài giờ, cũng như có thể đặt lịch trực tuyến để không phải tốn thời gian đợi.

Trên đây là những thông tin về bệnh xã hội lây qua những đường nào. Bệnh nhân nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ, đừng có tâm lý e ngại, xấu hổ khi có biểu hiện mà không đi thăm khám, điều này sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nghiêm trọng. Ngoài ra, bệnh nhân có thể liên hệ tới số hotline của Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên Gia Lai Pleiku đó là 02693748888 hoặc nhấp vô Khung chat ngay bên dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại 02693748888

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp và cho lời khuyên tốt.

 Để đăng ký và lấy số đặt hẹn miễn phí, khám bệnh vui lòng bấm vào tư vấn.

tư vấn miễn phí

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người