Triệu chứng của trĩ nội là gì? Điều trị trĩ nội như thế nào hiệu quả?

Bệnh trĩ nội vào giai đoạn đầu các triệu chứng thường khá kín đáo, khó nhận biết hơn so với trĩ ngoại. Tuy nhiên, các búi trĩ nội thường phát triển khá nhanh, khó điều trị hơn. Vậy triệu chứng của trĩ nội là gì? Điều trị trĩ nội như thế nào hiệu quả?

Cùng tìm hiểu các thông tin sau đây để nắm bắt được triệu chứng trĩ nội qua các giai đoạn phát triển sẽ giúp bệnh nhân kịp thời phát hiện và điều trị trước khi quá nặng.

BỆNH TRĨ NỘI LÀ GÌ?

Trĩ nội là tình trạng co giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn khiến chúng phình to ra tạo thành các búi trĩ.

Ở cấp độ đầu, búi trĩ chỉ là một khối thịt rất nhỏ nằm ở phía dưới đường lược, khi bệnh phát triển nặng thì khối thịt thừa này sẽ to dần ra và bị lòi ra ngoài.

Vị trí hình thành trĩ nội ở bên dưới đường lược (bên trong ống hậu môn) để phân biệt với trị ngoại bên trên đường lược (bên ngoài rìa hậu môn).

TRIỆU CHỨNG CỦA TRĨ NỘI LÀ GÌ? CÁC GIAI ĐOẠN BỆNH TRĨ NỘI

So với bệnh trĩ ngoại thì bệnh trĩ nội khó nhận biết hơn nhiều, đặc biệt là vào giai đoạn đầu. Để bệnh nhân dễ nhận biết, các chuyên gia chia các triệu chứng bệnh trĩ nội thành 4 giai đoạn như sau:

Triệu chứng trĩ nội giai đoạn 1

Tình trạng bệnh trĩ ở cấp độ 1 rất khó nhận biệt, bệnh lý còn nhẹ có các búi trĩ rất nhỏ phát triển bên trong ống hậu môn và chưa sa ra ngoài hậu môn.

Đôi khi đi vệ sinh phát hiện máu dính trên phân hoặc trên giấy vệ sinh, chưa có cảm giác đau rát, chỉ hơi khó chịu vùng hậu môn khi đi đại tiện.

Triệu chứng trĩ nội giai đoạn 2

Giai đoạn này búi trĩ đã có sự thay đổi về kích thước, bệnh nhân thường phát hiện búi trĩ lòi ra ngoài khi đại tiện nhưng sau đó có thể tự co vào được.

Đại tiện vẫn có cảm giác khó chịu, ngứa rát, đôi khi cũng có hiện tượng chảy máu hậu môn, đặc biệt khi phân cứng, địa tiện khó.

Triệu chứng trĩ nội giai đoạn 3

Búi trĩ ở giai đoạn này đã phát triển lớn, khi đại tiện búi trĩ sa ra ngoài rõ ràng, có thể sờ thấy được, có cảm giác đau rát, khó chịu, đôi khi có thể có những vết xước khiến chúng chảy máu.

Búi trĩ nội lúc này không thể tự co vào được mà cần bệnh nhân dùng tay đẩy (nhét) vào. Bình thường khi ngồi hoặc đứng lâu có cảm giác rất khó chịu, nóng rát…

Triệu chứng trĩ nội giai đoạn 4

Búi trĩ lúc này đã rất to, sa hẳn ra ngoài và nằm thường trực bên ngoài hậu môn. Bệnh nhân không thể tránh khỏi tình trạng đau rát, khó chịu, ẩm ướt vùng hậu môn.

Nhiều bệnh nhân bị chảy máu ngay cả khi không đại tiện, không thể ngồi lâu hoặc đứng lâu, cảm giác bị cộm vướng vùng hậu môn.

BỆNH TRĨ NỘI GÂY RA NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Vào các giai đoạn 1,2 của bệnh trĩ nội bệnh nhân không bị ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe, không ảnh hưởng đến sinh hoạt. Tuy nhiên khi bước vào giai đoạn 3,4 bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm, cũng như khó điều trị hơn rất nhiều khi còn nhẹ. Cụ thể, bệnh nhân có thể đối mặt với các nguy hiểm sau đây:

Khó chịu, đau rát hậu môn, ảnh hưởng đến sinh hoạt, làm tinh thần suy kiệt; mất tập trung trong công việc

♦ Sa, nghẹt búi trĩ làm bệnh nhân bị vướng víu, khó ngồi một chỗ quá lâu hoặc đứng quá lâu.

♦ Đại tiện ra máu có thể khiến bệnh nhân bị thiếu máu, mệt mỏi, chóng mặt thường xuyên, tinh thần uể oải…

♦ Tình trạng viêm nhiễm và bội nhiễm là không thể tránh khỏi vùng bị tổn thương khi bị trĩ kéo dài.

♦ Bệnh có thể gây tắc mạch trĩ; biến chứng thành ung thư nếu không được điều trị đúng cách.

Bệnh nhân phát hiện những dấu hiệu bất thường nghi ngờ bị trĩ nội, không nên chủ quan cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa hậu môn-trực tràng đảm bảo độ uy tín để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Một số trường hợp nhầm lẫn giữa bệnh trĩ và polyp hậu môn, tự ý điều trị dẫn đến các nguy hiểm khó lường.

ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ NỘI BẰNG CÔNG NGHỆ MỚI, HIỆU QUẢ CAO

Hiện nay có nhiều phương pháp để điều trị bệnh trĩ nội, tuy nhiên để đặt hiệu quả tốt nhất bệnh nhân nên làm theo hướng dẫn của các chuyên gia, chống chỉ định việc tự điều trị tại nhà. Có 2 phương pháp phổ biến để điều trị bệnh trĩ tùy vào các giai đoạn bệnh bao gồm điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa, cụ thể như sau:

Điều trị nội khoa

Các chuyên gia chỉ định sử dụng các loại thuốc như: thuốc uống, thuốc bôi, thuốc xịt, thuốc nhét hậu môn…nhằm ngăn chặn tình trạng phát triển của bệnh. Phương pháp được chỉ định cho các trường hợp bệnh nhẹ và có tác dụng tối ưu dưới sự hướng dẫn và theo dõi của chuyên gia.

Điều trị ngoại khoa

Đây là kỹ thuật tiên tiến trong điều trị bệnh trĩ nội, được áp dụng trong trường hợp trĩ nội ở cấp độ 3, 4 hoặc búi trĩ độ 2 bị viêm nhiễm, đi cầu ra máu nhiều.

PPH thực hiện bằng cách đưa ống chuyên dụng vào hậu môn, dồn búi trĩ vào van và sau đó sử dụng dao điện cao tần cắt búi trĩ một cách nhanh chóng, chính xác tại vị trí không có dây thần kinh cảm giác. Do đó bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau đớn hay khó chịu; đồng thời khâu niêm mạc kéo lên vào tạo hình lại hậu môn bình thường.

Phương pháp này có nhiều ưu điểm nổi bật: Cắt búi trĩ nhanh chóng – không cần nằm viện, ít gây chảy máu; quá trình thủ thuật an toàn, không gây biến chứng hẹp hậu môn, thời gian hồi phục ngắn, không ảnh hưởng tới cuộc sống, công việc, tránh nguy cơ tái phát…

Với những bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, tận tâm và chu đáo, cùng điều kiện y tế đảm bảo… Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên Gia Lai Pleiku giúp bệnh nhân nhanh chóng thoát khỏi bệnh trĩ, chi phí hợp lý rõ ràng, phù hợp khả năng tài chính.

Trên đây là những giải đáp về triệu chứng của trĩ nội là gì? Cũng như tư vấn sơ bộ về cách điều trị. Hi vọng bệnh nhân có thêm thông tin hữu ích để chữa trị hiệu quả căn bệnh này. Mọi chi tiết về tư vấn, chữa bệnh có thể gọi đến số 02693748888 hoặc Nhấn vào Khung Chat bên dưới để được chuyên gia hỗ trợ!

  Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại 02693748888

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp và cho lời khuyên tốt.

 Để đăng ký và lấy số đặt hẹn miễn phí, khám bệnh vui lòng bấm vào tư vấn.

tư vấn miễn phí

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người