Viêm âm đạo uống thuốc gì và nên điều trị tại địa chỉ nào uy tín?

Viêm âm đạo là một trong những vấn đề phổ biến mà phụ nữ thường gặp phải, và việc chọn thuốc điều trị luôn là điều mà họ quan tâm hàng đầu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về viêm âm đạo uống thuốc gì và địa chỉ điều trị uy tín hiện nay.

TÌM HIỂU BỆNH VIÊM ÂM ĐẠO LÀ TÌNH TRẠNG GÌ?

Âm đạo là phần ống nối giữa âm hộ và cổ tử cung, và khi bị viêm âm đạo, đây là tình trạng viêm nhiễm thường đi kèm với các triệu chứng như sau:

Dịch âm đạo thay đổi về mùi, lượng và màu sắc: có thể có mùi hôi hoặc chua, lượng dịch nhiều hơn bình thường đáng kể, màu trắng đục hoặc vàng.

⇒ Cảm giác ngứa ngáy hoặc kích ứng ở khu vực âm đạo.

⇒ Cảm giác rát, buốt khi tiểu tiện.

⇒ Đau trong quá trình quan hệ tình dục.

⇒ Xuất hiện hiện tượng xuất huyết nhẹ.

Đây là những biểu hiện thường gặp khi phụ nữ bị viêm âm đạo và cần được điều trị kịp thời để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

VẬY VIÊM ÂM ĐẠO UỐNG THUỐC GÌ HIỆU QUẢ?

Viêm âm đạo có thể do nhiều yếu tố khác nhau và bị tấn công bởi nhiều loại vi sinh vật. Vì vậy, để biết được loại thuốc điều trị phù hợp, điều quan trọng đầu tiên là xác định chính xác tác nhân gây bệnh. Dựa trên thông tin này, bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị thích hợp.

Mỗi trường hợp viêm âm đạo đều có thể sử dụng các loại thuốc khác nhau vì tác nhân gây bệnh có thể khác nhau ở từng người:

Nhiễm khuẩn âm đạo

Đối với nhiễm khuẩn âm đạo, phương pháp điều trị thông thường là sử dụng thuốc Metronidazol dưới dạng uống hoặc viên đặt. Clindamycin cũng có thể được sử dụng như một lựa chọn thay thế. Thời gian điều trị thường kéo dài khoảng 7 ngày.

Thuốc Metronidazole có thể gây ra các tác dụng phụ như phản ứng cai rượu loại Disulfiram và cảm giác lưỡi kim loại. Trong quá trình điều trị và ít nhất là 1 ngày sau khi kết thúc điều trị, người bệnh cần tuyệt đối không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào chứa cồn. Clindamycin có thể gây ra các tác dụng phụ liên quan đến viêm ruột giả mạc do Clostridium difficile.

Phác đồ điều trị cụ thể cho từng loại thuốc như sau:

Metronidazole

⇒ Dạng uống: 500mg/lần, 2 lần một ngày, sử dụng trong 7 ngày.

⇒ Dạng gel 0.75% dùng để bôi âm đạo: 5g/lần/ngày, sử dụng trong 5 ngày.

Clindamycin 2%

⇒ Thuốc bôi âm đạo: 5g/lần/ngày, bôi vào buổi tối trước khi đi ngủ, sử dụng trong 7 ngày.

Clindamycin

⇒ Dạng uống: 300mg/lần, 2 lần một ngày, sử dụng trong 7 ngày.

⇒ Dạng đặt âm đạo: 100mg/lần, chỉ sử dụng một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ, sử dụng trong 3 ngày.

Nhiễm nấm âm đạo

Để điều trị nhiễm nấm âm đạo, các phương pháp và loại thuốc kháng nấm được sử dụng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể:

Nấm âm đạo thường được điều trị bằng các loại thuốc kháng nấm như Fluconazole đường uống, Butoconazole, Clotrimazole, Nystatin, Miconazole, Terconazole,... Tuy nhiên, việc sử dụng Fluconazole đường uống cần thận trọng bởi thuốc có khả năng ức chế mạnh enzyme chuyển hóa ở gan.

Khi nhiễm nấm Candida, việc lựa chọn thuốc điều trị cũng phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể:

Với nấm Candida không biến chứng, phác đồ điều trị thường kéo dài từ 1 đến 3 ngày, thường sử dụng thuốc kháng nấm tại chỗ. Tỷ lệ điều trị thành công dao động khoảng 80 - 90%. Thuốc phổ biến được sử dụng là Fluconazole 150mg đường uống một lần.

Với nấm Candida biến chứng tái phát, người bệnh cần sử dụng thuốc kháng nấm tại chỗ trong khoảng thời gian từ 7 đến 14 ngày. Thuốc thường được dùng là Fluconazole 100, 150 hoặc 200mg đường uống, lần lượt vào ngày thứ nhất, thứ tư và thứ bảy của phác đồ điều trị. Để duy trì điều trị, người bệnh sẽ tiếp tục sử dụng thuốc này trong khoảng 6 tháng.

Với nấm Candida biến chứng nặng, điều trị yêu cầu sử dụng thuốc kháng nấm tại chỗ trong khoảng 7 đến 14 ngày, thường là Fluconazole 150mg mỗi lần đường uống, cách nhau 72 giờ.

Với nấm Candida loại non-albicans, các loại thuốc kháng nấm azole (trừ Fluconazole) được sử dụng tại chỗ hoặc đường uống trong khoảng 7 đến 14 ngày. Trong trường hợp bệnh tái phát, Acid boric 600mg/lần mỗi ngày được dùng và duy trì trong 2 tuần.

Nhiễm Trichomonas âm đạo

Viêm âm đạo do Trichomonas thường được điều trị hiệu quả bằng các thuốc như Tinidazole hoặc Metronidazole đường uống, thường chỉ cần một liều duy nhất. Tuy nhiên, điều trị cả đối tác tình dục là cần thiết để ngăn ngừa lây nhiễm lại.

Đối với các trường hợp này, phác đồ điều trị bao gồm sử dụng Metronidazole hoặc Tinidazole 2g. Ngoài ra, có thể sử dụng Metronidazole đường uống 500mg/lần, mỗi ngày 2 lần, duy trì trong 7 ngày để thay thế.

Viêm teo âm đạo

Viêm teo âm đạo, một vấn đề khác, có thể được điều trị bằng hormone Estrogen đường uống hoặc tại chỗ. Tuy nhiên, Estrogen tại chỗ thường được ưu tiên vì tiềm ẩn nguy cơ huyết khối tĩnh mạch trong quá trình sử dụng thuốc. Nếu không sử dụng thuốc, các phương pháp bao gồm sử dụng chất giữ ẩm, bôi trơn và khuyến khích quan hệ tình dục.

Các trường hợp viêm âm đạo khác

Đối với những trường hợp khác của viêm âm đạo, như viêm âm đạo ở thai phụ, cần được điều trị đặc biệt để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thường sử dụng thuốc tại chỗ như đặt âm đạo.

Viêm âm đạo không phải do nhiễm trùng cần phải xác định được tác nhân gây kích ứng để ngăn ngừa tái phát bệnh và chấm dứt các triệu chứng khó chịu. Các tác nhân gây kích ứng có thể bao gồm băng vệ sinh, nước xả vải, hoặc bột giặt, và việc loại bỏ chúng là cần thiết để điều trị hiệu quả.

CÁCH CHỮA BỆNH VIÊM ÂM ĐẠO HIỆU QUẢ HIỆN NAY TẠI Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên Gia Lai Pleiku

Tại Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên Gia Lai Pleiku ở 111 Trần Phú, P.Diên Hồng, TP.Pleiku, Gia Lai, sau khi chẩn đoán chính xác bệnh lý, các chuyên gia sẽ cá nhân hóa phác đồ điều trị dựa trên nguyên nhân gây bệnh, giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe và đặc điểm cơ địa của từng bệnh nhân.

► Sử dụng các loại thuốc (uống, đặt âm đạo, xịt) kết hợp với các phương pháp như chiếu sóng ngắn, sóng không gian, sóng rung, chiếu đèn hồng quang:

Đây là phương pháp điều trị hiệu quả cho viêm âm đạo giai đoạn đầu, giúp giảm viêm, tiêu diệt vi khuẩn, làm dịu các triệu chứng ngứa, rát, sưng; cải thiện tuần hoàn máu và tăng cường quá trình phục hồi.

► Sử dụng phương pháp tiên tiến OXYGEN (O3)

Sử dụng ion oxy hoạt tính có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ, điều trị trực tiếp tại các ổ bệnh, loại bỏ hiệu quả 9 triệu triệu chứng khó chịu như ngứa, đau, đỏ, rát, mùi hôi, khô ráp, sưng nề. Phương pháp này có thời gian điều trị ngắn (15 – 20 phút), không yêu cầu nằm viện, ít đau đớn và gây chảy máu, vết thương nhỏ, nhanh lành và ít để lại sẹo. Đặc biệt, nó bảo vệ an toàn niêm mạc cổ tử cung, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Bên cạnh các phương pháp điều trị tiên tiến, Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên Gia Lai Pleiku còn đảm bảo môi trường vật chất sạch sẽ và khang trang, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, hệ thống dịch vụ y tế hiện đại và tiện lợi. Thông tin của bệnh nhân được bảo mật an toàn, chi phí điều trị viêm âm đạo được đánh giá hợp lý, công khai và minh bạch.

Trên đây là tất tần tật thông tin xoay quanh viêm âm đạo uống thuốc gì và địa chỉ điều trị uy tín. Mong rằng những thông tin này đều hữu ích và nếu cần tư vấn khám chữa bệnh viêm âm đạo hãy liên hệ theo số hotline 02693748888 hoặc Click vào khung chat, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi nhanh chóng hỗ trợ kịp thời.

  Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại 02693748888

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp và cho lời khuyên tốt.

 Để đăng ký và lấy số đặt hẹn miễn phí, khám bệnh vui lòng bấm vào tư vấn.

tư vấn miễn phí

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người